Cùng khám phá các loại bếp thông dụng cho không gian Việt

Hiên nay trên thị trường  chuyên về tủ bếp có xuất hiện những loại bếp sau: bếp chữ L, bếp song song, bếp thẳng, bếp chữ U, bếp chữ G, bếp có đảo. Trong đó, bếp chữ L, bếp song song và bếp thẳng thường xuất hiện vượt trội trong không gian phòng bếp của các gia đình Việt, do tính chất không gian có phần hạn chế, thói quen và văn hóa sử dụng bếp của người Việt. Trong bài viết này, Nội Thất Lam Sơn sẽ giới thiệu đến bạn các loại bếp hiện có trên thị trường giúp bạn có thông tin để lựa chọn loại bếp phù hợp với không gian ngôi nhà của mình.

1.       Bếp chữ L

Bếp chữ L là dạng bếp khá phổ biến và được ưa chuộng, vì tính dễ kết hợp với mọi không gian nhà ở, đặc biệt phù hợp với không gian trung bình và rộng. Bếp có cấu tạo bao gồm 2 phần tủ bếp ghép sát vào 2 mặt tường tạo nên 1 góc vuông, trong đó sẽ có 1 cạnh dài bao trọn bờ tường, và 1 cạnh còn lại ngắn hơn, tạo nên hình chữ L.

Bếp chữ L cho bạn một khu vực nấu ăn biệt lập, đồng thời tạo được khoảng trống dễ dàng di chuyển khi nấu ăn và vệ sinh. Tủ bếp chữ L còn có ưu điểm vượt trội là tận dụng tối đa không  gian góc của ngôi nhà, đặc biệt là với nhà phố, gia chủ thường chọn không gian cuối nhà làm khu vực nấu nướng, lúc này tủ bếp chữ L sẽ phát huy được công dụng tối đa.

2.       Bếp thẳng hay bếp chữ I

Đây là loại bếp sử dụng khi không gian phòng bếp của bạn khá hẹp và trần nhà thấp, kiểu này thường được sử dụng ở những căn hộ nhỏ. Tủ bếp thẳng hình dung đơn giản là bạn cắt 1 cạnh ngắn của tủ bếp chữ L. Ngoài ra, tủ bếp thẳng còn sử dụng khi gia chủ chỉ muốn sử dụng 1 bờ tường để đặt tủ bếp. Ưu điểm vượt trội của tủ bếp thẳng là gọn gàng, thu hẹp không gian nấu nướng của phòng bếp, dễ lau chùi và giảm thời gian vệ sinh cho phòng bếp.

3.       Bếp song song

Tủ bếp song song là dạng tủ bếp được thiết kế với hai kệ bếp đối xứng và độc lập với nhau, trong thiết kế này bếp nấu và bồn rửa sẽ được bố trí cùng một phía, phía đối diện sẽ là không gian lưu trữ như tủ lạnh và bàn bày biện đồ ăn. Không gian ở giữa là luồng giao thông chính để bà nội trợ di chuyển và hoạt động. Thiết kế bếp song song rất phù hợp với không gian bếp dài và hẹp, đặc biệt phù hợp với kiểu nhà ống phổ biến hiện nay. Tủ bếp song song có ưu điểm vượt trội là khoảng cách giữa bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh sẽ được sắp xếp một cách tối ưu nhất, tiết kiệm thời gian di chuyển qua lại khi nấu ăn, dễ dàng vệ sinh.

4.       Bếp chữ U

Bếp chữ U là  tích hợp của tủ bếp chữ L với một phần tủ bếp đối xứng với bên còn lại tạo thành hình chữ U, ngoài ra, cạnh còn lại này có thể linh hoạt sử dụng làm bàn ăn hay quầy bar. Đây loại bếp phù hợp với không gian vừa và rộng, tạo cho bạn không gian nấu ăn hoàn toàn biệt lập, và đầy đủ tiện nghi. Tủ bếp chữ U có thể tận dụng không gian để lắp đặt các góc chức năng, tối đa hóa việc sử dụng các góc không gian chết.

5.       Bếp chữ G

Bếp chữ G là sự tích hợp của tủ bếp chữ U và 1 nhánh tủ bếp được kết hợp thêm song song với cạnh đáy của chữ U nhưng không tạo 1 vòng khép kín. Đặc biệt, tủ bếp chữ G chỉ phù hợp với không gian lớn, mang nét cổ điển và sang trọng, đây cũng là lí do tủ bếp chữ G ít phổ biến ở Việt Nam. Ưu điểm vượt trội của tủ bếp chữ G là dễ phân chia khu vực, tận dụng được nhiều góc chết, dễ dàng kết hợp nhiều chức năng của phòng bếp vào một khu vực bếp chữ G, như: quầy bar, bàn ăn, khu vực lưu trữ đồ ăn ,…

6.       Bếp có đảo

Giống như bếp chữ G, bếp có đảo thường xuất hiện ở các villa, biệt thự, nên độ phổ biến của nó cũng hạn chế ở các không gian nhà Việt. Tuy nhiên, nếu nhà bạn rộng, việc sử dụng bếp đảo là vô cùng tiện lợi. Bếp đảo được sử dụng như một tủ chứa đồ khô nhưng lại có bề mặt phẳng, bạn có thể tùy ý đặt bồn rửa, bếp điện, hay đơn giản là làm nơi để thức ăn chín. Tùy vào nhu cầu mà bạn thiết kế bếp đảo lớn hay nhỏ, có chức năng nào trên mặt đảo bếp. Bếp có đảo với ưu điểm vượt trội là giúp cho các bà nội trợ di chuyển mọi hướng khi nấu ăn, ngoài ra đảo bếp còn có tác dụng trang trí cho không gian phòng bếp thêm sang trọng.

Lựa chọn loại bếp nào để phù hợp với không gian nhà bạn, hãy cùng tham khảo thông tin về chúng trong bài viết này để có quyết định đúng đắn nhất!

Trả lời