CÁCH BỐ TRÍ TỦ GIÀY DÉP VƯỢNG KHÍ DƯỚI GÓC NHÌN PHONG THỦY

(Ảnh: Tủ giày lật kết hợp Ara 110CA.TG – Nội Thất Lam Sơn)

Tủ giày dép ngày càng trở thành một đồ dùng quan trọng trong mỗi ngôi nhà hiện đại. Món đồ nội thất này giúp những đôi giày dép yêu quý của bạn và người thân trong gia đình được gọn gàng và ngăn nắp hơn, đồng thời góp phần tạo nên nét thẩm mỹ riêng cho căn nhà. Không chỉ vậy, theo các chuyên gia phong thủy, tủ để giày dép còn tác động trực tiếp đến sức khỏe – vận khí của gia chủ, bởi nó thường được đặt ngay cạnh “khí khẩu” – miệng của căn hộ. Vậy, sắp đặt tủ giày phải cẩn trọng những điều gì để giúp vận khí phong thủy của gia đình luôn tốt, hãy cùng Nội Thất Lam Sơn khám phá!

Đối với người Nhật Bản, Hàn Quốc (nhất là học sinh, sinh viên, doanh nhân và tầng lớp thượng lưu) cách cầm dép, chọn vị trí, hướng mũi giày dép trước khi đặt lên giá đã trở thành một chuẩn mực đạo đức và tác phong trong sinh hoạt hàng ngày. Đó là sự “hóa thân” của những nguyên tắc phong thủy được vận dụng từ hàng nghìn năm trước. Ngày nay, mặc dù điều kiện tự nhiên – xã hội, phong cách kiến trúc, vật liệu xây dựng… dường như đã biến đổi hoàn toàn, nhưng nguyên tắc chọn vị trí, thiết kế và sử dụng giá để giày luôn phải tuân thủ các nguyên tắc phong thủy.

Tủ đựng giày nên được làm bằng gỗ

Tủ đựng giày dép tốt nhất nên được làm bằng gỗ chắc chắn, bền bỉ và có tính khử mùi tốt, có cửa để đóng mở khi cần thiết. Kệ để giày bằng gỗ nên thiết kế như một tủ đựng đồ hoặc tủ trang trí, thường xuyên đóng kín cửa tủ dù phía trong có giày dép hay không. Lý do là vì phong thủy cho rằng, con người khi về nhà là “hồi tị” nghỉ ngơi, hòm tủ phải có cửa và đóng kín để đảm bảo “quy tàng” di dưỡng sinh khí. Xoong nồi không để hở vung, ấm chén không có nắp thì phải úp xuống khay, lộc bình không để miệng trống rỗng, hòm tủ phải đóng kín cửa. Hồi tị và quy tàng cũng là nguyên lý di dưỡng nguyên khí của đạo gia trong thuật dưỡng sinh, giữ gìn sự minh mẫn của trí tuệ.

Một thiết kế tủ giày dép gỗ tinh tế của Lam Sơn, được chế tác bằng gỗ xoan tự nhiên, cửa đóng kín có các lỗ thông khí không chỉ giúp “gia tài” giày dép của bạn được bảo vệ an toàn tuyệt đối mà còn đáp ứng nghiêm ngặt các nguyên tắc phong thủy.
(Ảnh: Tủ giày lật Ara 110CB.TG [màu Trắng] – Nội Thất Lam Sơn)

Đóng tủ giày dép gỗ phải cẩn trọng chọn giờ lành, tháng tốt

Quan chức phong kiến, giới thượng lưu, thương nhân và các trường học ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… chưa bao giờ coi việc sắp kệ để giày là “việc vặt”. Ngày “khởi công” đóng tủ để giày thường lựa chọn theo “trực” trong 12 cung Hoàng Đạo, lấy các trực “trừ, chấp, bình” làm ngày – giờ tốt để “cắt đầu gỗ”. Kiểu dáng giá giày dép lấy hình khối vuông hoặc hình chữ nhật làm chủ đạo; kết hợp với các tông màu ấm và ổn trọng như nâu đỏ, nâu sẩm, nâu vàng, màu ghi hoặc màu tro.

Các tầng lớp thượng lưu Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… đặc biệt chú trọng
giờ lành, ngày tốt để đặt đóng một chiếc tủ giày.
(Ảnh: Sưu tầm)

Chiều cao tủ giày không được quá ¾ chiều cao trung bình của người Châu Á

Kích thước kệ đựng giày một mặt tuân thủ thước Lỗ Ban, mặt khác phải đảm bảo sự tương ứng với kích thước cửa. Theo đó, tủ giày dép không được cao quá 1/2 chiều cao và rộng quá chiều rộng (thông thủy) của cửa ra vào ở nơi kê đặt. Đối với các cơ quan – công sở (trường học) hoặc căn hộ có cửa chính rộng (cửa 4 cánh), kệ giày dép không được cao quá ¾ chiều cao trung bình của người Châu Á (không cao quá 1,5m); chiều rộng không lớn hơn 1,5 lần chiều cao. Không chỉ vậy, kệ giày gỗ vừa phải đăng đối hài hòa với cửa ra vào nơi kê đặt, vừa phải đảm bảo con người không phải “ngửa mặt lên” khi đặt để hoặc lấy giày dép ra sử dụng.

Tủ giày gỗ tự nhiên Lam Sơn được thiết kế phù hợp với chiều cao người châu Á
và có kiểu dáng hiện đại, thông minh với ngăn tủ cửa lật, giúp quý khách dễ dàng sử dụng và cất giày một cách dễ dàng, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng từ trẻ em tới người cao tuổi.
(Ảnh: Nội Thất Lam Sơn)

Lưu ý về không gian đặt tủ giày gỗ tự nhiên

Kệ gỗ để giày không được kê đặt trùng với trục thần đạo (chính hướng nhà) của gia trạch, không được kê đặt ở khu vực quan sát. Người ngồi trong nhà không được nhìn thấy toàn bộ giá – tủ giày dép. Nếu không thể lựa chọn được vị trí lý tưởng, có thể kê đặt phía sau cửa chính, cánh cửa che khuất giá giày dép. Trong trường hợp này, không nên thiết kế giá mà nên thiết kế tủ giày dép có cửa đóng kín là tốt nhất.

Thận trọng trong phương hướng đặt giày dép

Mũi giày dép đặt trên kệ nên hướng vào trong, đế hướng ra ngoài, đặt từng đôi thành hàng lối ngay ngắn. Phong thủy cho rằng đặt giày dép như vậy sẽ có giá trị hỗ trợ quan vận, tài vận “bước bước thăng cao”; ở chiều ngược lại, đặt mũi giày dép quay ra ngoài sẽ khiến gia chủ gặp nhiều bất lợi.

Mẫu tủ giày bằng gỗ được thiết kế đa năng với phần nóc phía trên được bọc nệm sofa dày 5 phân êm ái, giúp bạn ngồi mang giày một cách thoải mái với chiều cao tủ vừa tầm ngồi. Đặc biệt với chất liệu từ gỗ tự nhiên cùng nước sơn phủ mờ hiện đại, tủ giày New Flip 120D.TG còn là một điểm nhấn nổi bật trong không gian ở.
(Ảnh: Nội Thất Lam Sơn)

Sắp đặt tủ đựng giày dép bằng gỗ tự nhiên hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều điều tốt lành, may mắn, sức khỏe và tài lộc cho cả gia đình. Qua những chia sẻ trên đây, Nội Thất Lam Sơn hy vọng các gia chủ có thể cải thiện được các vấn đề về phong thủy thông qua chiếc tủ giày của gia đình. Đừng quên liên hệ với Nội Thất Lam Sơn để được tư vấn và báo giá chi tiết nếu bạn đang gặp khó khăn trong lựa chọn tủ giày cho gia đình mình nhé!

Trả lời