Cách bảo quản đồ nội thất gỗ đúng cách

Đồ nội thất bằng gỗ là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình từ giường ngủ, tủ quần áo, tủ giày, sofa, tủ bếp, kệ tivi, kệ trang trí… Gỗ tự nhiên tuy bền chắc và sang trọng nhưng nếu không bảo quản đúng cách sẽ bị hư hỏng và xấu đi theo thời gian.

Chúng ta hằng ngày thường xuyên tiếp xúc và sử dụng chúng, chính vì thế sẽ có nhiều tình huống xảy ra khiến cho đồ gỗ có thể hỏng đi, hay xuất hiện những dấu vết không đẹp mắt.

Hôm nay mình xin hướng dẫn cách bảo quản đồ nội thất gỗ luôn đẹp như mới:

Tẩy những vết bẩn cứng đầu trên gỗ

Trong các sản phẩm nội thất thì tủ giày dép và tủ bếp là 2 vật dụng dễ bị bẩn nhất. Các vết bẩn này nếu để chúng tồn tại thời gian giài sẽ rất khó khi chùi rửa.

Giải pháp cho vấn đề này là dùng dầu ăn + sáp ông trắng đem chưng cho đến khi nào sáp ong chảy ra. Sau đó chúng ta có thể lấy hỗn hợp này cho lên chổ bẩn rồi dùng vãi chà thật mạnh, chà nhiều lần thì vết bẩn dù cứng đầu đến mấy cũng sẽ mất đi.

Hoặc cách dễ làm nhất mà mọi người ai cũng có thể làm được đó là dùng hỗn hợp muối ăn, nước tẩy và nước sạch.

Theo tỉ lệ tương đương : 10gam muối + 100 gam nước tẩy + 1 lít nước.

Với 2 cách này bạn có thể làm sạch các vết dơ bẩn bám trên gỗ rồi nhé.

Làm mới, bóng đồ gỗ

Để làm bóng lại đồ gỗ giúp chúng trở nên sang trọng như mới thì chúng ta có các cách sau đây:

Sử dụng sữa bò: Cho sữa bò lên bề mặt gỗ sau đó dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng cho đến khi gỗ trở nên sáng bóng.  .

Sử dụng nước giẩm:  Đây là cách làm mới và đánh bóng gỗ cũng khá hiệu quả. Tùy theo mục đích mà chúng ta có tỉ lệ dùng giấm pha nước khác nhau. Tuy nhiên thông thường tỉ lệ nước gấp đôi giấm, đây chính là cách mà gia đình mình hay sử dụng để gỗ luôn mới.

Dùng nước chè (trà): Các mà các cụ xưa thường hay dùng nhất là chính là pha nước chè thật đặt rồi dùng vãi lau. Với cách này là cách truyền thống nhất những cũng mang hiệu quả tuyệt vời nhất.

Xử lý trầy xước, nứt nẻ

Đối với các vết trầy xước thì chúng ta sử dụng miếng giấy ráp hay những vật dụng có thể chà mờ vết xước đi là được. Lưu ý nên chà theo hướng thuận của vân gỗ cho đến khi vết xước mờ và mịn.

Sau khi chà xong thì vệ sinh thật sạch như dung dịch vệ sinh sàn gỗ để khô và sơn lại theo màu gỗ là hoàn tất.

Muốn lấy kín những khe nứt hoặc kẽ hở trên sàn gỗ, bạn hãy lấy keo lỏng trộn với mạt cưa đã rây nhuyễn. Bạn nhớ trộn cho thật đều, thật nhuyễn, rồi bạn đem chưng lên cho nóng, đoạn đem trét vào các chỗ hở và miết cho thật bằng mặt.

Trả lời