Tại sao IKEA chưa kinh doanh ở Việt Nam ?

Đối với những người yêu thích đồ nội thất thì chắc chắn khi nghe đến cái tên IKEA điều “ồ” lên thích thú vì những trải nghiệm tuyệt vời từ những sản phẩm độc đáo mà hãng thiết kế nội thất danh tiếng của Thụy Điển này đã mang lại. Chính vì vậy mà khi có thông tin hãng IKEA vẫn chưa có kế hoạch đổ bộ vào thị trường Việt Nam – một thị trường năng động được đánh giá cao bởi nhiều nhà đầu tư danh tiếng nước ngoài thì nhiều người đã rất ngạc nhiên và băn khoăn trước quyết định này của hãng nội thất này. Lý do của IKEA là gì ?

Hãy đọc nếu như bạn vẫn chưa biết nhiều về IKEA

IKEA – Hãng đồ gỗ nội thất danh tiếng đến từ Thụy Điển

IKEA là một tập đoàn quốc tế ở Thụy Điển chuyên thiết kế và bán lẻ đồ nội thất và phụ kiện nhà ở do Ingvar Kamprad sáng lập lên. Công ty ban đầu kinh doanh rất nhiều mặt hàng khác nhau như: ví da, đồng hồ, đồ kim hoàn…Cho đến năm 1947, khi Kamprad đưa đồ gỗ nội thất vào danh mục các sản phẩm của các cửa hàng thì công ty của ông đã hoàn toàn có một bước ngoặt lớn. Các sản phẩm nội thất của IKEA, từ chiếc ghế sofa, bàn gỗ hay cây đèn điều thiết kế đơn giản nhưng lại có nhiều ưu điểm đặc biệt đến không ngờ. Đồ nội thất IKEA chứa đựng tinh thần lạc quan với màu sắc ấn tượng mà hài hòa với nhiều kiểu kiến trúc, chất liệu nhẹ nhưng có thể chống chịu tốt với nhiều kiểu thời tiết và rất an toàn, nhất là với trẻ em. Hơn nữa, các món đồ nội thất của IKEA luôn có kiểu dáng mộc mạc nhưng tinh tế và phù hợp hoàn hảo với nhiều phong cách nội thất khác nhau. Tất cả những điều này có được là do tầm nhìn tuyệt vời của Ingvar Kamprad trong quá trình xây dựng IKEA. Ông cho rằng không chỉ công ty cần phát triển mà chính con người làm việc tại IKEA cũng cần điều đó. Vì vậy các nhà thiết kế của công ty luôn chú trọng tính tự lắp ráp, tính đa dụng và dễ kết hợp của các sản phẩm. Ý tưởng này cũng xuất hiện trong các chiến dịch quảng bá và các cuốn catalog giới thiệu nổi tiếng của IKEA. Ngày nay IKEA đã phát triển không ngừng và đã trở thành một tập đoàn quốc tế nổi tiếng có mặt ở hơn 30 nước với hơn 200 cửa hàng và 75 ngàn nhân viên đã tạo ra lợi nhuận hơn 12 tỷ EURO hàng năm cho công ty. Bên cạnh đó, các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và các nước ASEAN cũng được IKEA xem là thị trường quan trọng trong tương lai. Chính vì vậy mà khi có thông tin IKEA chưa có mặt chính thức tại Việt Nam, nhiều người đã rất bất ngờ với quyết định của “Ông lớn” này.

Lý do thực sự IKEA chưa có kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam

Vào chiều ngày 21/1/2014, bà Camilla Mellander – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam đã thông báo với báo chí rằng: “…Hãng IKEA sẽ không mở cửa các cửa hàng phân phối chính thức sản phẩm của hãng tại Việt Nam trước năm 2020…”. Điều này đã làm các khách hàng yêu quý sản phẩm của IKEA vô cùng ngạc nhiên trước thông tin này của hãng. Nhiều thông tin cho rằng do thị trường Việt Nam do IKEA vẫn chưa tìm được đối tác phù hợp để mở cửa hàng tại Việt Nam. Do các yêu cầu để nhượng quyền thương mại của IKEA rất khắt khe và chưa phù hợp với môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hầu hết sản phẩm nội thất của IKEA tuy được đóng gói gọn gàng và theo hình thức để khách hàng tự lắp ráp nên vẫn chưa phù hợp với tâm lý thích sử dụng sản phẩm ngay lặp tức của người Việt Nam. Tuy nhiên, hãng thiết kế đồ nội thất IKEA vẫn đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam với sức mua khổng lồ hiện nay. Chính vì vậy mà nhiều người tin rằng sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, IKEA chắc chắn sẽ tới Việt Nam và thành công tại đây.

Trả lời