Mua sắm hàng nội thất cần biết!

KINH NGHIỆM MUA SẮM NỘI THẤT – NHỮNG ĐIỀU BẠN “BẮT BUỘC” PHẢI BIẾT

Cảnh báo: bài có thể quá dài, chỉ nên đọc khi bạn đang cần mua hàng nội thất. Khi phát sinh nhu cầu mua đồ nội thất, việc đầu tiên có lẽ là bạn sẽ vào mạng và tìm kiếm những mẫu mã yêu thích hoặc tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè.

Tất nhiên với nhiệt tình và lòng tốt sẳn có của mình, người thân của bạn sẽ đưa ra cho bạn rất nhiều lời khuyên hữu ích. Tuy nhiên hãy để tôi nói cho bạn nghe, có thể có một trong số chúng (những lời khuyên) sẽ mang đến cho bạn rắc rối to đấy. Bạn không tin ư? Hãy thử xem tôi nói có đúng không nhé! Bạn của bạn nói rằng: “Mày cứ lên mạng, tìm mấy công ty to to hay website sản phẩm của nước ngoài gì đó, thích mẫu nào thì lưu lại và đem ra mấy cái xưởng mộc họ làm cho rẻ” Nghe có vẻ rất hợp lý phải không? Chứ còn gì nữa, với một mẫu bất kỳ nào, khi đem ra xưởng, có khả năng bạn sẽ tiết kiệm đến 20 – 30% so với mua trực tiếp sản phẩm từ các công ty lớn.

Ồ không, hãy dừng lại chút ở chỗ này. Chúng ta thử phân tích kỹ hơn về những yếu tố nên đánh giá khi mua một món hàng nội thất sử dụng lâu dài như giường, tủ, bàn ghế…

  • Yếu tố thẩm mỹ và khả năng phù hợp với phong cách cũng như không gian sử dụng.

  • Trải nghiệm thực tế sản phẩm.

  • Sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn về mức độ hợp lý khi sử dụng & chất lượng sản phẩm.

  • Độ bền, khả năng sửa chữa (bao gồm chính sách bảo hành, bảo trì & tính sẳn có của những bộ phận cần thay thế).

  • Độ tin cậy của nhà sản xuất.

  • Mức giá của sản phẩm.

Tất nhiên bên cạnh 6 yếu tố này thì sẽ còn vô vàn khía cạnh khác như cảm giác yêu thích thương hiệu, mức độ tiện lợi khi mua sắm, khả năng tư vấn sản phẩm…nhưng xin phép được mạnh dạn kết luận là 6 yếu tố trên là quan trọng nhất.

Từ bây giờ chúng ta tạm gọi các một bên là Xưởng mộc [các xưởng cá nhân, các công ty nhỏ không có hệ thống bán lẻ..], một bên là Công ty [các công ty lớn, có thương hiệu, hoạt động lâu năm, có hệ thống bán lẻ như HAGL, Nhà Xinh hay Nội thất Lam Sơn ]

1. Đầu tiên, yếu tố thẩm mỹ là của riêng mỗi cá nhân và chọn lựa sản phẩm nào là quyền cá nhân. Như trường hợp bạn lấy cùng một mẫu thì xác xuất vẻ ngoài của sản phẩm là giống nhau đến 99% khi so sánh giữa 2 loại hình kinh doanh nội thất là Xưởng mộc & Công ty.
ĐÁNH GIÁ ĐIỂM SỐ: XƯỞNG MỘC 1 – 1 CÔNG TY NỘI THẤT

2. Mục số 2: trải nghiệm thực tế sản phẩm: rỏ ràng là với việc lấy mẫu thiết kế đưa cho xưởng đóng thì chắc chắn là bạn không có cơ hội để trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua rồi.
ĐÁNH GIÁ ĐIỂM SỐ: XƯỞNG MỘC 0 – 1 CÔNG TY NỘI THẤT

3. Để đánh giá chất lượng sản phẩm như mục số 3 thì bạn cần biết là với xưởng mộc, khách hàng đặt rồi mới làm, nếu may mắn bạn sẽ nhận được sản phẩm như ý muốn còn nếu không thì xin cũng đừng ngạc nhiên. Lý do có thể là khi bạn đưa cho xưởng cái hình lưu từ website và kêu “làm đi” khi đó hình ảnh đó khó thể hiện được chính xác tỷ lệ, số đo kỹ thuật do đó khi đặt hàng làm theo mẫu sẽ dẫn đến những sai sót khó kiểm soát và thường đến khi sử dụng thì chúng ta mới nhận ra. Ví dụ, thực tế mẫu giường đó cao 35cm nhưng do ước lượng từ hình, xưởng sản xuất ra giường với chiều cao 40cm vì nhìn hình ảnh mẫu nên họ không ước lượng chính xác được chiều cao. Hoặc là sản phẩm xài một thời gian ngắn thì bị mối mọt hay cong vênh, nguyên nhân thì thường là do gỗ không có sẳn, xưởng mua từ bên ngoài không kiểm soát được chất lượng (nếu bạn biết rằng cần tối thiểu 3 tuần để gỗ trong lò sấy và ngâm tẩm nhằm làm gỗ nguyên liệu đạt được trạng thái ổn định và chống mối mọt, điều gì sẽ xảy ra nếu đơn vị bán gỗ nguyên liệu cho xưởng trà trộn gỗ chưa qua công đoạn này?!.. ). Ngược lại, ở các công ty sản xuất hàng nội thất có tiềm lực những công đoạn để đảm bảo chất lượng sản phẩm là yêu cầu không cần bàn cãi nhằm đáp ứng đầu ra ổn định và đáp ứng tiêu chuẩn tránh tổn hại uy tín của doanh nghiệp.
ĐÁNH GIÁ ĐIỂM SỐ: XƯỞNG MỘC 0.5 – 1 CÔNG TY NỘI THẤT

4. Tiêu chí số 4, làm sao để đảm bảo sản phẩm được sửa chữa bảo hành hay thay thế trong suốt vòng đời sản phẩm có thể lên đến hàng chục năm? Bạn có chắc là một xưởng mộc không thay đổi địa chỉ, hay ngừng kinh doanh hay thậm chí phớt lờ chuyện bảo hành? Nếu đối tác là một công ty nội thất hoạt động lâu năm & có quy mô lớn, có thương hiệu hẳn là bạn sẽ yên tâm hơn đúng không? Ông cha ta nói: “Nắm đầu thằng có tóc” chắc là không sai bao nhiêu.
ĐÁNH GIÁ ĐIỂM SỐ: XƯỞNG MỘC 0.5 – 1 CÔNG TY NỘI THẤT

5. Một lần nữa độ tin cậy hay mức độ đáng tin của một đơn vị phụ thuộc vào quy mô, tính chính danh và bề dày hoạt động. Nhưng quan trọng nhất là tính dể tổn thương cam kết nghiêm túc để tránh sai sót nhằm bảo vệ thương hiệu, hay nói nôm na là giữ chữ tín. Với công ty hoạt động quy mô và có thương hiệu, họ chịu sự soi xét từ cộng đồng, truyền thông lớn hơn nhiều so với các xưởng cá nhân hoặc công ty không có thương hiệu. Sự quan sát từ cộng đồng đó chính là đường ray để giữ cho một công ty không đi lệch hướng hay làm những điều tổn hại danh tiếng. Tóm lại là dù muốn hay không, một công ty có thương hiệu, buộc phải làm những điều đúng đắn, hệ quả là độ tin cậy được đảm bảo hơn là những đơn vị khác.
ĐÁNH GIÁ ĐIỂM SỐ: XƯỞNG MỘC 0.5 – 1 CÔNG TY NỘI THẤT

6. Cuối cùng: Cùng một sản phẩm tương tự, giá của đơn vị nào đắt hơn? Các công ty lớn giá đắt hơn phải không bạn? Thật xin lỗi, nhưng có lẽ là bạn nên xem thêm các khía cạnh là thời gian bảo hành & chất lượng sản phẩm. Về chất lượng sản phẩm thì có lẽ không cần nói thêm, bạn có thể trải nghiệm thực tế, quan sát và so sánh các sản phẩm trên thị trường để hiểu thêm. Những chênh lệch về mặt chất lượng có thể làm giá thành khác nhau rất nhiều. Nhưng thật tiếc là có khi bạn phải trải qua kinh nghiệm thương đau rồi mới đánh giá được, vì như đã nói trên, có những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng mà nếu bằng mắt thường thì bạn hoàn toàn không phân biệt được. Lúc này có lẽ là bạn cần cân nhắc để trao sự tin tưởng của bạn cho ai thôi. Bạn nên biết là ngay cả những công ty lớn nhất thế giới như Apple họ cũng chỉ bảo hành sản phẩm của họ trong 1 năm, nếu bạn muốn bảo hành lâu hơn, bạn phải chi tiền để mua thời gian gia hạn. Rỏ ràng thời gian bảo hành là “tiền”, bạn thấy đó, là khoản tiền thật sự bạn phải móc túi bỏ ra để trả thêm. Vậy thì, nếu khi bạn đi mua hàng nội thất, nếu công ty nào bảo hành cho bạn lâu hơn thì bạn phải nhớ rằng, đó cũng là lý do làm mức giá họ trội hơn nhưng hãng khác. Việc đánh giá chuyện này là tốt hay xấu thì tùy bạn, nhưng mà bạn sử dụng một cái giường, cái tủ lên đến 10 năm, và đối mặt với chúng hàng ngày, bạn có chịu được một sản phẩm hư hỏng sau 1 năm sử dụng và đành vứt đi?
ĐÁNH GIÁ ĐIỂM SỐ: XƯỞNG MỘC 0.5 – 1 CÔNG TY NỘI THẤT

TỔNG KẾT ĐÁNH GIÁ ĐIỂM SỐ: XƯỞNG MỘC 3 – 6 CÔNG TY NỘI THẤT

Nếu đã chịu khó đọc tới đây, có lẽ bạn đã có quyết định cho riêng mình. Quay trở lại vấn đề ban đầu, tại sao người thân của bạn lại cho lời khuyên không hợp lý như trên? Đa số chúng ta là người tiêu dùng bình thường, với ý là chúng ta không thể am hiểu tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống được, nên có thể người đưa ra lời khuyên bên trên là một chuyên gia IT, và khi đó lời khuyên liên quan đến lĩnh vực IT của họ sẽ có giá trị hơn chăng? Vấn đề khác nữa là ở khía cạnh tâm lý, những trải nghiệm đau thương thì có nhiều người sẳn sàng chia sẽ không cho bạn không? Người đưa ra lời khuyên lấy mẫu của Công ty có thương hiệu đi đặt hàng xưởng để có giá rẻ hơn có thể đã thực sự từng làm như vậy trong trường hợp của họ, nhưng những rắc rối đằng sau, những bất an khó chịu khi sử dụng sản phẩm đó thì họ chưa kịp chia sẽ với bạn. Vậy thì, người thân của bạn có lẽ là không ác ý để khuyên bạn đi nhầm đường, nhưng họ thật sự đã khiến bạn có nguy cơ quyết định sai trong việc mua sắm hàng nội thất!

Tổng kết cuối cùng, người phương Tây có câu: “Too good to be true”, dành cho những điều gì mà nghe qua nó có vẻ quá tốt để có thể tồn tại thực sự trong thực tế, ví dụ, nếu một cái giường gỗ tự nhiên dưới 4 triệu đồng, có thể nó không phải là gỗ tự nhiên, hoặc bạn phải trả thêm chi phí vận chuyển, lắp đặt, bảo hành…và cả tiền sửa chữa khi hư hỏng trong quá trình sử dụng do chất lượng không đảm bảo!

Trả lời