ÁNH SÁNG TRONG NỘI THẤT

Nhắc đến yếu tố vừa mang cảm xúc lại đáp ứng công năng quan trọng bậc nhất trong không gian chắc hẳn phải kể đến ánh sáng trong nội thất. Không chỉ mang nhiệm vụ cung cấp nguồn sáng cho các nhu cầu sinh hoạt thường ngày, ánh sáng còn quyết định đến phần lớn trạng thái cảm xúc của con người. Hãy quan tâm đến ánh sáng trong trang trí nội thất, chọn màu và số lượng phù hợp, không gian nội thất của bạn sẽ “chất lượng” hơn. Ánh sáng phòng nếu quá đều hoặc quá lộng lẫy sẽ làm loãng không gian và lộ khuyết điểm hoặc sự “thừa thãi”

1/ ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN

Ánh sáng tự nhiên được xem là yếu tố quan trọng trong mọi không gian sống và cũng là chất xúc tác để tôn vinh nhiều giá trị về hình khối, màu sắc lẫn vật liệu. Ánh sáng tự nhiên khi được sử dụng trong không gian thường được chia thành hai loại: gián tiếp – trực tiếp và chỉ đến từ một nguồn phát duy nhất, đó chính là ánh sáng mặt trời.

Với nguồn sáng trực tiếp, ánh sáng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào công trình và để lại nhiều bóng đổ sắc nét giúp tăng cường độ cảm xúc hơn với công trình và đề cao giá trị hình khối. Ngược lại với nguồn sáng trực tiếp, ánh sáng tự nhiên gián tiếp là cách một công trình hứng lấy những âm hưởng từ ánh sáng trời thông qua mức độ hắt sáng. Nguồn sáng gián tiếp sẽ để lại vệt bóng mờ hơn, tăng khoảng tối trong không gian nhưng lại tạo nên mức độ tương phản thú vị nếu biết cách tận dụng. Việc đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian là giải pháp thực sự hữu hiệu để đem lại sự thông thoáng, trong lành và cảm giác ấm áp cho bầu không khí chung của môi trường sống.

2/ ÁNH SÁNG CỤC BỘ

Ánh sáng cục bộ là loại hình ánh sáng trong nội thất khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong tất cả mọi thể loại công trình. Đây là loại ánh sáng mang ưu điểm tối ưu trong việc chiếu sáng toàn diện.

Ánh sáng cục bộ được sử dụng từ các nguồn phát như đèn downlight, đèn huỳnh quang và một số thiết bị chiếu sáng công nghiệp khác. Mặc dù mang chức năng chiếu sáng vượt trội nhưng loại hình ánh sáng trong nội thất này lại không hỗ trợ nhiều về hình thức thẩm mỹ, khó tạo nên điểm nhấn và dễ bị trơ về mặt cảm xúc nên thường được sử dụng với chức năng soi chiếu cho các công việc vệ sinh hay những không gian lớn như trung tâm thương mại hoặc nhà xưởng.

3/ ÁNH SÁNG ĐIỂM

Trái ngược với ánh sáng cục bộ, ngoài việc chiếu sáng thì ánh sáng điểm lại đóng vài trò quyết định trong cách định hình thẩm mỹ và tạo điểm nhấn cho không gian. Ánh sáng điểm là loại hình ánh sáng trong nội thất được nhiều nhà thiết kế ưa thích trong nhiều thể loại công trình bởi tính cô đọng, ấm áp và sự tương phản cao mà chúng đem lại.

Ánh sáng điểm thường được sử dụng để điều hướng và nhấn mạnh sự tập trung của thị giác con người vào một điểm hay một cụm thành phần nào đó trong nội thất để từ đó nêu bật tầm quan trọng của các khu vực trong không gian.

4/ ÁNH SÁNG NHẤN

Không được sử dụng rộng rãi như 3 loại hình ánh sáng trong nội thất đã kể trên nhưng ánh sáng nhất lại góp phần cực kỳ quan trọng trong việc hoàn thiện cảm xúc trong không gian. Ánh sáng nhấn là loại hình ánh sáng được hiểu với khái niệm khá rộng khi được sử dụng chủ yếu cho việc cố định, điểm xuyết, cân bằng thị giác, tôn vinh nhiều giá trị được tạo ra trong công trình hay đơn giản chỉ là thể hiện cá tính của gia chủ/nhà thiết kế. Các loại đèn như đèn gắn tường, đèn sân vườn và những đèn uốn trang trí là ví dụ tiêu biểu cho ánh sáng nhấn.

(Ms.H)